hình

gỗ 2016

Thưa Quý độc giả!
Hiệp định đối tác xuyên thái Bình Dương tPP có phải là tất cả đối với Việt nam hay không? Đã là một trong những câu hỏi nóng nhất thời gian vừa qua, kể từ sau khi có kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Với những người lạc quan, nhất là giới doanh nghiệp quốc tế và các chuyên gia, thời cơ phát triển và các hiệp định thương mại song phương sẽ là động lực để Việt nam tiếp tục cải cách kinh tế, dù tPP có được đưa vào thực thi hay không.

 Việt nam không dừng cải cách dù thiếu tPP, là một trong những tuyên ngôn quan trọng nhất được phát đi vào đầu tháng 12 vừa rồi, tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh ASeAn Bloomberg 2016, lần đầu tiên tổ chức tại Hà nội.
“Việt nam đã cam kết cải cách và nếu không có tPP thì có tiếp tục cải cách không? tất nhiên, quá trình đó sẽ không dừng lại. Đó là nhu cầu nội tại của chúng tôi. chúng tôi phải cải cách nền kinh tế và doanh nghiệp nhà nước”, ông Phạm Văn thịnh, Giám đốc điều hành Deloitte Việt nam khẳng định trước bạn bè quốc tế. Ông cũng cho rằng, phần lớn doanh nghiệp Việt nam là vừa và nhỏ nên xét về số lượng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi tPP không nhiều. Không có tPP, Việt nam sẽ hướng đến những thỏa thuận song phương, đa phương khác thay thế.
Thưa Quý độc giả, cải cách và phát triển kinh tế là động lực tự nhiên của mỗi quốc gia, và mỗi một hiệp định hay thỏa thuận thương mại song phương có ý nghĩa hỗ trợ, thúc đẩy cho nhu cầu đó. Việt nam đang trên đà phát triển và đẩy mạnh phát triển trong thời gian tới, đó đã là một sự bảo đảm cho một nền kinh tế sống khỏe trong thời kì hội nhập.
Và như ông Roger lee – chủ tịch tập đoàn tAl Apparel khẳng định, “tPP không phải là quá cần và liệu có phải là cú giáng với Việt nam nếu nó không được thông qua không? Hiện không có TPP thì Việt nam đã có đủ sức cạnh tranh rồi”.
Ban Biên tập Tạp chí Gỗ Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *